เมษายน 28, 2015, 07:29:24 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: โมเดลกีตาร์โคลนนิ่งชั้นเทพ จี๊ดตรงใจคนรักดนตรี  (อ่าน 1902 ครั้ง)

ออฟไลน์ แอดมินแมวเหมียว

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 753
 • Thank : +0/-0
 • Buy and sell all handmade
  • ดูรายละเอียด
  • Izize - Handmade community
สำหรับคนเล่นดนตรี โดยเฉพาะกีตาร์ คงมีกีตาร์ยี่ห้อหรือรุ่นในฝันประจำตัว หากในความเป็นจริงจะควักกระเป๋าซื้อทั้งหมดคงเป็นเรื่องยาก ดังนั้น โมเดลกีตาร์ขนาดเล็กเก็บรายละเอียดครบถ้วน คงช่วยสานฝันได้บ้าง ซึ่งผลิตภัณฑ์ “Music Legend Collection” เข้ามาตอบความต้องการดังกล่าว ชูความเหมือนจริงทุกประการ สามารถขยายตลาดไปได้ไกลแทบจะทุกทวีปทั่วโลกโซ วิธา บุกเบิกธุรกิจนี้ตั้งแต่ 7 ปีที่แล้ว เริ่มจากรับซื้อโมเดลกีตาร์ สินค้าที่ระลึกจากบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ไปขายยังประเทศแถบยุโรป โดยเฉพาะที่ประเทศอิตาลี ปรากฏได้ผลตอบรับอย่างดียิ่ง อย่างไรก็ดี สินค้าเวลานั้น ยังไม่หลากหลายนัก แทบทั้งหมดจะเป็นโมเดลกีตาร์โปร่งดีไซน์พื้นๆ ไม่ได้เจาะจงทำแบบเหมือนยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง

โซ วิธา

จุดนี่เอง ปลุกไอเดียให้พัฒนาสินค้าเป็นโมเดลกีตาร์ที่เหมือนจริงที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ส่วนตัวผมเล่นกีตาร์อยู่แล้ว เลยคิดอยากจะทำโมเดลกีตาร์ให้คนที่รักกีตาร์เหมือนกับเราได้มีไว้เก็บสะสม ซึ่งก่อนจะทำแต่ละแบบ ผมจะต้องหาความรู้เกี่ยวกับกีตาร์แต่ละรุ่น หรือแต่ละยี่ห้ออย่างละเอียด เพื่อจะจำลองออกมาได้ใกล้เคียงที่สุด” โซ เสริมความเหมือนจริงดังกล่าว ไล่ตั้งแต่สัดส่วนที่ถอดสเกลมาจากของกีตาร์ตัวแบบจริง ในอัตรา 1 ต่อ 4 โดยเฉลี่ยโมเดลความสูง 25 เซนติเมตร กว้าง 8 เซนติเมตร พร้อมลงสีเหมือนจริงเช่นกัน รวมถึง เก็บรายละเอียดต่างๆ ทุกอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ปิกอัพ คันโยก ปุ่มปรับ สายกีตาร์ ฯลฯ ส่วนวัสดุเจาะจงใช้ไม้มะฮอกกานี (mahogany) ซึ่งเป็นไม้หลักชนิดเดียวกับที่ใช้ทำกีตาร์มีทั้งหมดกว่า 250 แบบ

ปัจจุบัน มีโมเดลกีตาร์กว่า 250 แบบ ครบถ้วนทุกยี่ห้อสำคัญ และทุกรุ่นที่นักสะสมต้องการ นอกจากนั้น ยังเพิ่มคุณค่าด้วยการทำอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น ขาตั้งกีตาร์ บรรจุภัณฑ์ให้เหมาะจะซื้อไปเก็บสะสม“สิ่งสำคัญของการทำโมเดลกีตาร์ คือ ต้องพยายามทำให้เหมือนจริงมากที่สุด เพราะคนที่ซื้อสินค้านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีความรู้เรื่องกีตาร์เป็นอย่างดี เขาสามารถจดจำรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับกีตาร์รุ่นที่เขาชอบได้ทุกประการ สินค้าที่จะตอบความต้องการของเขาได้จึงต้องเหมือนจริงมากๆ ซึ่งปัจจุบัน ผมให้คะแนนความเหมือนจริงกว่า 90%” โซ กล่าวในแง่ลิขสิทธิ์นั้น เจ้าของธุรกิจ อธิบายว่า จากที่ศึกษาและปรึกษาทนายความอย่างละเอียดแล้ว ถือว่าไม่ได้เป็นการละเมิด เนื่องจากเป็นสินค้าที่การใช้งานคนละวัตถุประสงค์ โดยกีตาร์จริงๆ เพื่อเล่นดนตรี แต่สำหรับโมเดลกีตาร์ เพื่อเป็นของประดับตกแต่ง และที่สำคัญ แม้ว่าจะเป็นดีไซน์เลียนแบบ แต่ไม่ได้ติดตราเครื่องหมายการค้าของกีตาร์ยี่ห้อนั้นๆ ทางกฎหมายจึงไม่ถือเป็นการละเมิด ซึ่งตั้งแต่ทำธุรกิจนี้มากว่า 7 ปี ไม่เคยถูกกล่าวหาหรือมีคดีกับบริษัทผู้ผลิตกีตาร์ยี่ห้อใดๆ เลยไม่เพียงแต่โมเดลกีตาร์เท่านั้น ปัจจุบัน ได้ขยายไปทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ โดยอยู่ภายใต้จุดยืนเดียวกัน ซึ่งวางตำแหน่งเป็นสินค้าที่ระลึกสำหรับคนรักดนตรี มีทั้งโมเดลเครื่องดนตรีประเภทอื่นๆ เช่น เบส กลองชุด ไวโอลิน ฯลฯ เศษไม้ชิ้นเล็กๆ ทำเป็นพวงกุญแจ ที่ห้อยสายโทรศัพท์มือถือ แม่เหล็กติดตู้เย็น เป็นต้น นอกจากนั้น ยังขยายไปทำเป็นกระเป๋าดีไซน์ทรงกีตาร์ ล่าสุดทำอะคูเลเล่ เครื่องดนตรียอดฮิต ซึ่งทั้งหมดเป็นงานแฮนด์เมด


โซ เผยว่า ลูกค้าหลัก แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ คนเล่นดนตรีที่อยากมีโมเดลกีตาร์รุ่นในฝันไว้เก็บสะสม กับกลุ่มแฟนเพลงที่อยากสะสมโมเดลกีตาร์รุ่นเดียวกับศิลปินหรือนักดนตรีที่ตัวเองชื่นชอบทั้งนี้ การทำตลาดเบื้องต้น อาศัยออกงานแสดงสินค้าของขวัญและของที่ระลึกสำคัญๆ ของโลก ขณะนี้ มีตัวแทนขายกว่า 200 รายทั่วโลก เช่น อิตาลี อังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส อเมริกาฯ ญี่ปุ่น เป็นต้น ส่วนในประเทศไทยมีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดไนท์บาร์ซ่า จ.เชียงใหม่ นอกจากนั้น ยังรับผลิตเป็นสินค้าพรีเมียมให้บริษัทจัดคอนเสิร์ต สำหรับมอบแก่ลูกค้า VIP ที่ซื้อบัตรชมคอนเสิร์ตของศิลปินต่างชาติที่มาแสดงในเมืองไทย เช่น โมเดลกีตาร์ของคาร์ลอส ซานตาน่า และอีริค แคลปตัน เป็นต้นด้านการผลิต สำหรับโมเดลกีตาร์ และผลิตภัณฑ์จากไม้ทั้งหมด ทำที่ประเทศอินโดนีเซีย เพราะเป็นแหล่งวัตถุดิบไม้มะฮอกกานี และแรงงานฝีมือที่เชี่ยวชาญ ส่วนกระเป๋าและงานผ้าต่างๆ ทำที่ จ.เชียงใหม่ ด้านราคาขายส่งจะขึ้นอยู่กับปริมาณสั่งออเดอร์ เริ่มต้นสำหรับดีไซน์ทั่วไปชิ้นละ 2.34 ถึง 3.25 เหรียญสหรัฐ ส่วนราคาขายปลีกในเมืองไทยประมาณ ชิ้นละ 100 บาท ปัจจุบัน มีแรงงานประมาณ 200 คน ยอดผลิตประมาณ 30,000 ชิ้นต่อเดือนโซ ทิ้งท้ายว่า ธุรกิจนี้การแข่งขันยังไม่มากนัก เนื่องจากเป็นงานแฮนด์เมด การผลิตมีขีดจำกัด ไม่สามารถทำในปริมาณมากๆ ได้ ผู้ผลิตรายใหญ่ โดยเฉพาะจีน จึงไม่ลงมาผลิตขายตัดราคาได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจยั่งยืน ต้องพยายามขยายตลาดไปให้กว้างขวางที่สุด ควบคู่กับพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ และดีไซน์หลากหลายตอบความต้องการของผู้รักดนตรีให้ได้ดีที่สุด

ที่มา
โค๊ด: [Select]
http://www.thaismefranchise.com/?p=22611,ผู้จัดการออนไลน์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 12, 2012, 09:29:53 AM โดย แฮนด์เมดโรบอท »
Buy and sell all handmade
ซื้อขายแลกเปลี่ยน พูดคุยทุกเรื่องเกี่ยวกับแฮนเมด

ออฟไลน์ IGfollowers

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 153
 • Thank : +1/-0
 • เด็กใหม่
  • ดูรายละเอียด
ไอเดียเขาดีเน้อ